Sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu?

sữa mẹ ủ trong máy hâm được bao lâu

Máy hâm sữa là sản phẩm tiện lợi cho các bà mẹ bỉm sữa, sản phẩm giúp làm nóng sữa, đồ ăn cho các bé một cách thông minh, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đáp ứng được kịp thời khi em bé đói, nhất là lúc nửa đêm. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về công dụng của máy hâm sữa, cách sử dụng máy hâm sữa và giải đáp câu hỏi mà các mẹ đang băn khoăn là sữa hâm trong máy để được bao lâu?

Tác dụng của máy hâm sữa

Giống như tên gọi của nó, máy hâm sữa có tác dụng hâm nóng sữa cho trẻ nhỏ sau khi bảo quản trong tủ lạnh. Các máy hâm sữa đều có chức năng hâm nóng siêu tốc, bạn chỉ cần chờ 2-3 phút để đạt được nhiệt độ mong muốn mà không cần mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, máy hâm sữa làm nóng sữa và không làm mất đi các dưỡng chất thiết yếu.

Vì sao các mẹ bỉm sữa cần đến thiết bị này để chăm sóc dinh dưỡng bé yêu được tốt hơn? Bởi vì, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn người trưởng thành, nhu cầu bú sữa trong ngày tăng cao, kéo theo bữa bú mỗi ngày cũng rất nhiều. 

Đặc biệt, rất nhiều trẻ có nhu cầu bú đêm, nếu thiếu sữa, trẻ đói dẫn đến quấy khóc, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của cha mẹ. Cũng vì thế, máy hâm sữa có thể giúp các mẹ chuẩn bị bữa ăn của trẻ nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt là luôn đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của bé yêu mọi lúc.

Tác dụng nổi bật của máy hâm sữa chính là khả năng làm nóng sữa mẹ trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo độ tinh khiết, dưỡng chất. Khi có sản phẩm này, bạn có thể trữ đông sữa mẹ, sau đó sử dụng máy để chuẩn bị bữa ăn ngay lập tức cho trẻ.

Sữa mẹ vắt ra để trong máy hâm sữa được bao lâu?

Vi trùng thường phát triển nhanh ở điều kiện ấm áp, do đó sữa để trong máy hâm sữa thì sẽ nhanh bị hỏng. Các nhà sản xuất khuyến cáo mọi người chỉ nên ủ bình sữa trong máy khoảng 1 giờ đồng hồ. Đối với trẻ sơ sinh, sữa đã pha cũng chỉ nên để ở nhiệt độ phòng 1 giờ và tủ lạnh khoảng 24 giờ.

Tốt hơn hết, mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh. Khi nào cho bé ăn thì ủ trong máy hâm sữa một lúc chứ không nên để lâu trong máy.

Hướng dẫn hâm sữa mẹ đúng cách

Bước 1: Kiểm tra bình chứa, khay chứa của máy hâm sữa có sạch sẽ không, đảm bảo dây chưa cắm điện. Tùy thuộc vào lượng sữa bé ăn mỗi bữa để lựa chọn được chiếc bình phù hợp nhất.

Bước 2: Đặt bình sữa vào khay chứa sau đó đặt chúng vào máy hâm sữa.

Bước 3: Đổ nước sạch vào máy đến mức quy định theo yêu cầu mỗi máy để có thể làm nóng bình sữa nhanh chóng.

Bước 4: Cắm điện, bật máy và cài đặt nhiệt độ hâm nóng phù hợp: 35 – 45 độ C đối với sữa cho bé uống luôn, 45 – 75 độ C với sữa hay thức ăn đã được để trong ngăn mát của tủ và 75 – 85 độ C với đồ ăn ở ngăn đá, ngăn lạnh.

Bước 5: Khi hoạt động, đèn báo hiệu của máy sẽ sáng, đến lúc đạt nhiệt độ nóng tối đa và đạt chuẩn, đèn báo hiệu sẽ tự tắt. Kiểm tra bình sữa bằng cách khuấy đều rồi kiểm tra bằng nhiệt kế và cho bé uống được.

Tuyệt đối không nên đun sôi sữa mẹ trên bếp vì nếu làm như vậy thì sẽ làm hủy hoại các thành phần có lợi trong sữa mẹ, nhất là các kháng thể và các loại vi chất khác. Bà mẹ nên làm ấm sữa trong bình chứa bằng cách ngâm cả bình trong một ca nước ấm sao cho nhiệt độ trong bình sữa mẹ không quá 40 độ C.

Bài viết liên quan: Review máy hâm sữa Real Bubee

Nếu sữa mẹ đã đông lạnh thì có thể làm tan băng bằng cách cho bình sữa vào ca nước sôi, khi sữa đã tan băng thì nên lắc đều và bảo đảm phải thử nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt vào mu bàn tay người cho trẻ bú để chắc rằng trước khi cho bú. Chỉ nên làm ấm lượng sữa mà trẻ cần bú trong cữ bú đó. Nếu nghi ngờ sữa đã bị chua hay bị hư thì phải kiểm tra ngay, nếu đúng thì không được cho trẻ bú.

LƯU Ý

Với sữa để lạnh, chất béo trong nó sẽ tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt. Khi làm ấm sữa, bạn cần lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo trước khi trẻ ăn.

Những điều cần biết về hâm sữa mẹ cho bé

Một số quan điểm truyền thống cho rằng nếu hâm sữa thì sẽ làm mất chất dinh dưỡng, chỉ nên cho bé bú sữa rã đông ở nhiệt độ thường. Trên thực tế, không phải cách hâm nào cũng làm mất dưỡng chất. Vitamin và kháng thể trong sữa mẹ thường hao hụt khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc do tác động lực (lắc mạnh tay).

Hiện nay, có những phương pháp hâm sữa mẹ được dùng phổ biến như ngâm nước sôi, dùng lò vi sóng, dùng máy hâm sữa… Điều quan trọng khi hâm sữa là mẹ cần kiểm soát tốt cả về nhiệt độ và thời gian mới khiến sữa vẫn giữ nguyên được tỉ lệ dưỡng chất. Sử dụng máy hâm sữa giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong sữa mẹ tốt hơn. Khả năng lưu giữ vitamin của máy cũng cao hơn lò vi sóng. Hơn nữa, mẹ có thể kiểm soát nhiệt độ an toàn trong khoảng thời gian nhất định, chất lượng sữa không bị hao hụt lại tiện lợi, an toàn.

Về nhiệt độ sữa hâm nóng, nên để đúng 37 độ C là được. Lý do bé thích bú mẹ trực tiếp là vì sữa luôn ấm như cơ thể mẹ, mang lại cảm giác thân thuộc. 37 độ C là nhiệt độ chuẩn, nhưng mẹ cần chọn phương pháp hâm sữa đảm bảo các tiêu chí: Nhiệt độ, thời gian và dinh dưỡng.

Nhiều mẹ muốn nhanh chóng rã đông sữa cho bé uống, nên sử dụng lò vi sóng, ngâm nước nóng. Các phương pháp này thường khiến sữa nóng già, phải đợi nguội về mức nhiệt lý tưởng mới cho bé uống.

Dùng lò vi sóng nhanh nhất, nhưng nó lại tạo ra những điểm nóng – lạnh không đồng đều, có thể khiến bé bị bỏng khi bú. Bên cạnh đó, sóng điện từ có thể phá hủy các vitamin thiết yếu, gây hao hụt lượng dưỡng chất trong sữa mẹ.

Cách ngâm nước nóng bảo toàn được phần lớn dinh dưỡng, nhưng khó canh chỉnh nhiệt độ chuẩn. Nhiều bà mẹ không muốn con phải chờ lâu, nên hay lắc mạnh tay để sữa nhanh ấm, mà không biết rằng tác động lực mạnh có thể làm gãy, phá vỡ cấu trúc phân tử trong dưỡng chất.

Máy hâm sữa có cơ chế giữ nhiệt chuẩn, làm ấm sữa ở mức 37 độ C bằng hơi nước trong 6-10 phút. Dinh dưỡng được lưu giữ gần như toàn vẹn, đặc biệt là hai chất lactose và protein.