Niềng răng có nên dùng bàn chải điện?

niềng răng có nên dùng bàn chải điện

Vệ sinh răng miệng luôn là một thách thức đối với bệnh nhân chỉnh nha bằng niềng răng. Nguyên nhân do mắc cài là một bề mặt 3 chiều với rất nhiều kẽ hở nhỏ khiến thức ăn có thể dễ dàng bị mắc kẹt. Vì thế, việc làm sạch răng ngay từ đầu là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được có nên dùng bàn chải điện khi niềng răng không.

Bàn chải điện có tốt cho niềng răng không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kể bạn sử dụng phương pháp nào, chỉ cần chải trong hai phút là bạn đã loại bỏ hầu hết các mảng bám trên răng và ngăn ngừa sự tích tụ. Tuy nhiên, nếu dùng bàn chải đánh răng thủ công, bạn cần phải biết chải răng sao cho đúng cách. Điều này rõ ràng là khó khăn hơn và có thể làm bạn cảm thấy phiền toái.

Vì thế, nhiều người đã chọn bàn chải đánh răng điện do khả năng làm sạch răng, nướu nhanh hơn và kỹ lưỡng hơn so với bàn chải thủ công.

nhiều người chọn bàn chải điện nhờ những lợi ích mà nó mang lại

Mối quan tâm lớn của người dùng là niềng răng của họ có thể bị lỏng do lực tác động từ bàn chải điện. May mắn thay, điều này gần như không bao giờ xảy ra. Mỗi mắc cài được gắn chặt vào từng chiếc răng bằng xi măng nha khoa cường độ cao và sau đó được gia cố ngay lập tức nhằm mang lại độ bền tuyệt đối. 

mắc cài được gắn chặt vào từng chiếc răng

Phần có dây của mắc cài được gắn vào giá đỡ bằng các vòng cao su nhỏ. Chúng được bảo vệ bởi cấu trúc khung để không bị bật ra khi chải răng. Nói tóm lại, bạn có thể yên tâm sử dụng bàn chải đánh răng điện của mình hằng ngày mà không làm lỏng niềng răng. 

Ngoài ra, bạn cần chọn được đầu bàn chải điện thích hợp. Một số loại tròn nhỏ có thể điều hướng xung quanh mắc cài tốt hơn nhiều. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm sạch răng của mình thì hãy thử một loại đầu bàn chải điện khác. 

chọn đầu bàn chải điện thích hợp

Cũng có nhiều loại lông bàn chải để giải quyết các vấn đề về răng miệng. Lông chải dài có thể làm tốt hơn trong việc đi vào tất cả các ngóc ngách trong kẽ răng, tương tự như chỉ nha khoa. 

Khi bạn đánh răng với niềng răng, lông bàn chải sẽ nhanh bị mòn. Nhớ thay thế chúng 3 tháng một lần để đảm bảo hiệu quả làm sạch răng tối đa.

nhớ thay đầu chải 3 tháng một lần

Bạn có nên dùng bàn chải điện khi niềng răng?

Giữ vệ sinh răng miệng là ưu tiên hàng đầu khi bạn niềng răng. Việc chải răng bằng tay không phải là giải pháp tồi nếu được thực hiện đúng cách. Nhưng bàn chải đánh răng điện sẽ giúp công việc này trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Và như đã nói ở trên thì nó sẽ không làm hỏng mắc cài và các bộ phận kim loại đắt tiền. 

có nên dùng bàn chải điện khi niềng răng

Thực ra, bàn chải điện hoạt động khá giống bàn chải đánh răng thủ công, ngoại trừ việc nó rung ở tốc độ cao 30.000 lần mỗi phút hoặc hơn. Bàn chải điện dành cho người niềng răng rất lý tưởng vì có thể dễ dàng làm sạch thức ăn, vi khuẩn mắc kẹt xung quanh mắc cài và dây kim loại. Đặc biệt, nghiên cứu lâm sàng cho thấy bàn chải điện có thể loại bỏ nhiều mảng bám hơn hẳn so với bàn chải đánh răng thủ công.

Cách sử dụng bàn chải đánh răng điện với niềng răng

Bàn chải điện là một công cụ tuyệt vời để bạn duy trì tình trạng răng miệng tốt trong khi niềng răng. Trái với suy nghĩ của mọi người, đánh răng bằng bàn chải điện thực ra không khác nhiều so với sử dụng bàn chải thủ công.

Bạn có thể phải dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng. Điều này hoàn toàn hợp lý vì sẽ giúp răng của bạn trông đẹp hơn nhiều khi tháo bộ niềng. Nếu bạn không chú ý đến vệ sinh răng cẩn thận, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Ngoài ra, trong khi đeo niềng răng, bạn nên biết được bàn chải điện hãng nào tốt. Hãy chọn các sản phẩm có tốc độ rung thấp để vệ sinh kỹ lưỡng theo đường viền nướu, xung quanh giá đỡ và dây chỉnh nha. Bàn chải đánh răng điện Oral-B có thể là lựa chọn lý tưởng.

Cách dùng bàn chải điện với niềng răng như sau:

  1. Bắt đầu: Tháo nhựa đàn hồi, dây đeo hoặc các bộ phận có thể tháo rời của dụng cụ chỉnh nha.
  2. Làm sạch mắc cài của bạn: Làm sạch cẩn thận xung quanh dây và chốt.
  3. Chải từng dây: Di chuyển từ trên xuống dưới, và tất cả các cách xung quanh răng trên và dưới.
  4. Đánh răng: Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên đánh răng trong hai phút, hai lần mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là mỗi góc phần tư của miệng bạn có 30 giây. Bàn chải đánh răng điện Oral-B có tính năng Nhận dạng AI và Theo dõi 3D để giúp đảm bảo bạn đang bao phủ tất cả các vùng trong miệng, bao gồm cả bề mặt răng.
  5. Súc miệng và kiểm tra lại: Súc miệng kỹ lưỡng. Kiểm tra răng và mắc cài trong gương, và nhớ tìm kiếm các mảnh thức ăn còn sót lại.

Câu hỏi thường gặp

Bàn chải đánh răng điện có làm gãy niềng răng không?

Bàn chải đánh răng điện không bao giờ làm gãy niềng răng của bạn, miễn là bạn cẩn thận một chút trong khi chải răng.

Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải đánh răng thủ công không?

Tùy thuộc vào thói quen và hiểu biết của mỗi người. Những người chải tất cả các bề mặt của răng và mắc cài của họ sẽ loại bỏ càng nhiều vi khuẩn và mảng bám bằng một trong hai loại bàn chải.

Đánh răng khi niềng răng có khó không?

Có thể mất một chút thời gian luyện tập để làm quen với việc đánh răng khi bạn niềng răng. Điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn và chăm chỉ.

TS, BS. Vũ Tú Anh
Bác sĩ Tú Anh đã tốt nghiệp trường đại học Bryn Mawr và nhận bằng Tiến sĩ từ trường Y khoa của Đại học Pennsylvania. Hiện chị đang điều hành phòng khám nha khoa Tu's Dental.