Hướng dẫn hâm sữa mẹ đúng cách để bảo toàn chất dinh dưỡng

hâm sữa mẹ đúng cách

Việc hâm nóng sữa mẹ không dễ như mọi người nghĩ. Nếu bạn thường xuyên để trong tủ lạnh hoặc tủ đông, điều quan trọng là phải học cách hâm nóng sữa mẹ an toàn và hiệu quả.

Tại sao bạn nên hâm nóng sữa mẹ

Mặc dù bạn có thể cho trẻ uống sữa lạnh, đa phần trẻ quen với sữa ấm như nhiệt độ cơ thể mẹ hơn. Một lý do khác là nhiệt độ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của trẻ. Sữa ấm được cho là dễ tiêu hóa và bổ dưỡng hơn sữa lạnh. Vì vậy, về lý thuyết, việc hâm nóng sữa mẹ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Nhiệt độ lý tưởng để hâm sữa mẹ là bao nhiêu?

0 đến 26º C: không tối ưu cho tiêu hóa và khẩu vị của trẻ. Trên thực tế, một số trẻ không thể uống trong khoảng này.

37º C: là nhiệt độ lý tưởng để hâm nóng sữa mẹ, vì nó tương đồng với nhiệt độ của sữa trực tiếp từ vú mẹ. Ngoài ra, nó không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng hoặc lợi khuẩn trong sữa mẹ.

38º đến 40º C: Phạm vi nhiệt độ này vẫn được coi là ấm. Mặc dù cao hơn một chút so với nhiệt độ khuyến nghị, nó cũng không làm mất các chất dinh dưỡng hoặc gây nguy hiểm cho em bé.

42º C trở lên: có thể làm bỏng miệng trẻ, cộng với các nghiên cứu cho thấy chất lượng sữa mẹ giảm sút khi đun quá mức khuyến nghị.

Đọc thêm: Review máy hâm sữa Baby Brezza

Cách hâm nóng sữa mẹ từ tủ lạnh

Để làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh:

  1. Lấy sữa mẹ trong tủ lạnh ra và để sang một bên.
  2. Đun nóng nước bằng ấm đun nước. Đổ nước ấm (không sôi) vào cốc hoặc bát.
  3. Đặt túi hoặc bình chứa sữa mẹ vào bát nước ấm. Nên để sữa trong bình (hoặc túi) kín để hâm nóng.
  4. Để sữa trong nước ấm khoảng 1-2 phút cho đến khi sữa mẹ đạt đến nhiệt độ mong muốn.
  5. Dùng tay sạch, cho sữa mẹ vào bình hoặc, nếu sữa đã ở trong bình, hãy vặn núm vú của bình sữa.
  6. Lắc nhẹ để trộn chất béo vào, nếu sữa bị tách rời.

Trước khi cho trẻ bú bình, hãy thử nhiệt độ xem được chưa. Bạn có thể làm điều này bằng cách đổ một chút sữa lên cổ tay. Nó phải vừa đủ ấm, không quá nóng.

Để ngăn vi trùng xâm nhập vào sữa, tránh nhúng ngón tay vào trong bình sữa.

Bạn cũng có thể làm ấm sữa bằng cách giữ túi hoặc chai đậy kín dưới vòi nước nóng đang chảy từ vòi. Tuy nhiên, điều này mất nhiều thời gian hơn và tốn nước hơn.

Cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Để làm nóng sữa mẹ trong máy hâm sữa, hãy đặt cả bình sữa vào khu vực sưởi ấm và làm theo sách hướng dẫn.

Hầu hết các máy hâm sữa đều mất vài phút để đạt được độ ấm mong muốn. Để ý đến bình giữ ấm để bình không bị quá nóng và rút phích cắm khi xong việc.

Lưu ý quan trọng khi hâm sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là hỗn hợp các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng — nó còn chứa các tế bào, enzyme và probiotics chống vi khuẩn, hỗ trợ miễn dịch, xây dựng hệ vi sinh vật và tăng cường tiêu hóa.

Sữa mẹ quá nóng có thể làm hỏng hoặc phá hủy một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt. Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao có thể làm giảm mức folate trong sữa mẹ tới 24%. 

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc hâm nóng sữa trên 60º C cũng có thể tiêu diệt các vi khuẩn probiotic có lợi và các tế bào bạch cầu trong sữa mẹ. Nước máy từ vòi trong các hộ gia đình có thể lên tới 60º C hoặc hơn. Vì thế hãy cẩn thận nếu bạn hâm sữa dưới vòi nước nóng.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến những điều sau.

Không bao giờ dùng lò vi sóng để hâm sữa mẹ

Đừng bao giờ hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng. Bởi vì lò vi sóng không làm nóng chất lỏng một cách đồng đều, gây bỏng khuôn miệng mỏng manh của trẻ. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy bình sữa quá nóng có thể phát nổ, gây bỏng nghiêm trọng.

Đảm bảo nước không quá nóng

Không sử dụng nước sôi để làm ấm sữa mẹ. Làm như vậy có thể dẫn đến quá nóng. Một nghiên cứu cho thấy việc hâm nóng bình sữa đến 48º C khiến chất lượng sữa mẹ giảm sút đáng kể. Nước ấm (thường từ 37º đến 40º C) là đủ để làm ấm sữa mẹ đến nhiệt độ cơ thể.

Không cho sữa mẹ trực tiếp vào nồi và đun nóng

Trước hết, điều này có thể khiến sữa mẹ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn và các tác động bên ngoài. Thứ hai, rất khó kiểm soát nhiệt độ theo cách này. Bạn có nguy cơ đun quá nóng, không chỉ làm hỏng chất lượng sữa mà còn gây nguy hiểm cho em bé.

Sữa mẹ đã hâm nóng để được bao lâu?

Trong khi sữa mới vắt ra có thể để ở nhiệt độ phòng đến 6-8 giờ (4 giờ trong phòng đặc biệt ấm), sữa đã được hâm nóng có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều. Bạn chỉ nên sử dụng nó trong vòng 1-2 giờ.

Do giới hạn về thời gian như vậy, bạn nên lưu trữ, rã đông và hâm nóng sữa mẹ với lượng vừa đủ để tránh lãng phí.

Cách sử dụng và bảo quản sữa mẹ

Lập kế hoạch dự trữ sữa mẹ tùy thuộc vào lượng sữa con bạn thường bú trong một lần. Điều đó có thể giúp giảm lượng sữa mẹ không dùng đến mà bạn phải bỏ đi sau này.

Luôn ghi chú ngày vắt và dán nó lên gói. Điều này giúp bạn sắp xếp được sữa cũ và sữa mới.

Sữa mẹ có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong bốn ngày và trong ngăn đá lên đến 3 tháng. Tuy nhiên, sau 30 ngày, độ axit trong sữa mẹ có thể tăng lên và các chất dinh dưỡng có thể giảm xuống. Vì vậy, để có chất lượng tốt nhất, hãy dùng hết sữa mẹ đông lạnh trong vòng 1 tháng kể từ khi được vắt ra.

Bạn có thể pha và bảo quản sữa mẹ đã hút vào các ngày khác nhau nhưng luôn ưu tiên theo ngày cũ nhất. Đừng bao giờ trộn sữa mới vắt vào sữa mẹ đã đông lạnh.

Nhìn chung, sữa mẹ để ngăn mát sẽ tốt hơn sữa đông lạnh vì nó tươi hơn và các chất dinh dưỡng cũng như kháng thể sẽ đáp ứng được nhu cầu của trẻ.

Tuy nhiên, sữa mẹ đông lạnh là một giải pháp tốt nếu bạn bận rộn với công việc. Dù sao nó được coi là có nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn sữa công thức.

Kết luận

Hâm nóng sữa mẹ là rất phổ biến, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sữa và không đảm bảo an toàn cho bé.

Sữa mẹ được bảo quản tốt trong tủ lạnh và tủ đông, và có thể được làm ấm để giúp bé uống dễ dàng hơn. Bạn nhớ luôn sử dụng túi trữ hoặc bình sữa khi hâm nhé.

BS. Nguyễn Ngọc Hà
Bác sĩ Hà là chuyên gia có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng. Chị tốt nghiệp trường Y khoa Drexel vào năm 2014 và hiện đang điều hành tổ chức BodyNutrition.