7 thói quen hàng ngày đang hủy hoại khả năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm bệnh

Hệ thống miễn dịch giống như “người bảo vệ” của cơ thể, giúp chúng ta chống lại sự tấn công của bệnh tật. Khi khả năng miễn dịch bị suy yếu, con người rất dễ bị ốm, nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn sẽ tăng cao.

7 hành vi nhiều người mắc đang phá hủy khả năng miễn dịch

1. Thiếu ngủ, thường xuyên thức khuya

Một nghiên cứu của Đại học Chicago cho thấy so với những người ngủ từ 7,5 đến 8,5 giờ mỗi đêm, những người chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm giảm 50% lượng kháng thể chống lại bệnh cúm trong cơ thể họ.

Khuyến nghị: Người lớn bình thường nên ngủ đủ 7-9 tiếng, người lớn tuổi không nên ngủ ít hơn 6 tiếng.

2. Thói quen xấu trong ăn uống

Chế độ ăn kiêng quá mức, chỉ ăn một loại thực phẩm trong thời gian dài, ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn, hoặc thích ăn những thực phẩm chiên rán, nướng… đều có thể gây thiếu chất, béo phì và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch.

3. Căng thẳng

Những cảm xúc như căng thẳng tinh thần, trầm cảm và bi quan đều có thể ảnh hưởng đến việc bài tiết glucocorticoid, và sau đó ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.

4. Không tập thể dục

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bài tập aerobic như đi bộ nhanh và chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể giúp cải thiện số lượng tế bào bạch cầu và cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch.

5. Lạm dụng thuốc

Mặc dù thuốc có thể giúp cơ thể con người chống lại các vi sinh vật gây bệnh và giảm các triệu chứng khó chịu, nhưng chúng cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch giảm sản xuất kháng thể chống lại bệnh tật nếu chúng ta lạm dụng và dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

Do đó, những bệnh như cảm lạnh thông thường có thể tránh dùng thuốc, trong khi đối với bệnh cúm cấp tính, hệ miễn dịch không còn khả năng chống chọi với nó, bạn phải đi khám kịp thời.

6. Không thích uống nước

Uống nước có thể giữ ẩm cho màng nhầy của đường hô hấp, làm suy yếu tốc độ sinh sản của vi rút cảm lạnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Do đó, uống đủ mỗi ngày 2 lít nước là bạn đang bảo vệ sức khỏe.

7. Hút thuốc

Hút thuốc lá thụ động cũng có hại cho toàn bộ cơ thể như hút thuốc lá chủ động, và nó sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Tự kiểm tra khả năng miễn dịch

Bạn có thể tự kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể thông qua 6 tiêu chí đơn giản sau, nếu cơ thể mắc nhiều hơn 3 tiêu chí, bạn nên chú ý tăng cường sức khỏe.

  • Thường xuyên bị cảm lạnh;
  • Thường xuyên mệt mỏi;
  • Khả năng chữa bệnh kém;
  • Đường tiêu hóa yếu, dễ bị tiêu chảy;
  • Thường xuyên bị loét miệng;
  • Thường xuyên bị viêm.

3 cách để cải thiện khả năng miễn dịch

Ngoài việc tránh 7 hành vi trên, bạn cũng nên học hỏi 3 phương pháp này để nâng cao khả năng miễn dịch.

1. Day huyệt Túc tam lý

Mỗi ngày xoa bóp huyệt Dũng tuyển trên lòng bàn chân từ 20 đến 30 lần để tăng cường tim mạch và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Hoặc day huyệt “Túc tam lý” trong thời gian dài có thể thúc đẩy lưu thông khí huyết, tăng cường chính khí, và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.

2. Ăn nhiều rau ít thịt

Đối với những người suy giảm khả năng miễn dịch, chế độ ăn nhạt, nhiều rau và ít thịt để đảm bảo lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác rất hữu ích để cải thiện khả năng miễn dịch. Nếu áp lực công việc cao, không có cách nào đảm bảo đủ ba bữa thì có thể uống thêm viên vitamin.

3. Thường xuyên vận động

Dựa vào tập thể dục để cải thiện khả năng miễn dịch là một cuộc chiến kéo dài và tác dụng của nó không ngay lập tức. Phải mất hơn 12 tuần tập luyện liên tục thì số lượng tế bào miễn dịch mới bắt đầu tăng lên và sức đề kháng cũng tăng theo.